Học tiếng Trung có dễ xin việc không? Làm nghề gì?

Học tiếng Trung có dễ kiếm việc làm không? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi lần đầu tiên học tiếng Trung, đồng thời cũng là nỗi lo lắng về công việc sau này. Xu hướng toàn cầu hóa ngày càng mở rộng, Trung Quốc dân cư đông đúc nên việc học tiếng Trung khi tìm việc là một quyết định đúng đắn. Cùng với Tiếng Trung Hanzi tìm hiểu xem lợi ích việc học tiếng Trung nhé.

Học tiếng Trung có dễ xin việc không?

Cơ hội việc làm cho người học tiếng Trung

Mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, nhưng không thể phủ nhận rằng tiếng Trung Quốc ngày nay có sức ảnh hưởng như thế nào trên phạm vi toàn cầu. Nhiều quốc gia trên thế giới nói chung sử dụng tiếng Trung, và Trung Quốc đang dần có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nước ngoài. Điều này cho thấy tiếng Trung ngày càng trở nên quan trọng hơn. Cơ hội việc làm cho người học tiếng Trung ngày càng tốt hơn.

Học tiếng Trung có thất nghiệp không?

Có rất nhiều công ty Trung Quốc sang đầu tư tại thị trường Việt Nam, nhu cầu nguồn nhân lực thành thạo tiếng Trung ngày càng cao. Đội ngũ tuyển dụng công việc, nghề nghiệp liên quan đến tiếng Trung ngày càng nhiều. Vì thế học tiếng Trung rất khó để thất nghiệp, bạn sẽ dễ dàng có công việc cùng mức lương và chế độ đãi ngộ vô cùng tốt.

Học tiếng Trung có dễ xin việc không
Học tiếng Trung có dễ xin việc không

Học tiếng Trung có tương lai không?

Nhiều người cho rằng học tiếng Trung là điều bắt buộc đối với sự nghiệp của họ. Trên thực tế, ngày nay, bất kỳ công ty nào (không chỉ các công ty Trung Quốc) đều thích tuyển dụng các ứng viên có trình độ song ngữ hoặc đa ngôn ngữ.

Nếu bạn không biết tiếng Trung, đó có thể là một điểm yếu, nhưng nếu bạn đã thành thạo tiếng Trung như một ngôn ngữ thứ hai, bạn có thể thấy rằng con đường sự nghiệp phía trước của bạn rất rộng mở. Ngay cả khi bạn biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học, bạn vẫn có thể kiếm được một công việc tốt.

Xem thêm:   Cách viết chữ Hán | Quy tắc viết cơ bản

Học tiếng Trung ra làm gì lương cao nhất?

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã trở thành đối tác của Việt Nam và là nhà đầu tư lớn tại Việt Nam, trên nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, khoảng 90% nông sản của Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc. Vậy theo bạn, bạn sẽ làm gì trong tương lai học tiếng Trung? Có rất nhiều việc phải làm? Tham khảo một số vị trí dưới đây.

Làm biên, phiên dịch

Phiên dịch viên không chỉ cần thành thạo tiếng Trung mà còn cần có kiến ​​thức về nhiều lĩnh vực. Việc sử dụng ngôn ngữ là kỹ thuật và đòi hỏi nhiều vận động. Công việc này đi kèm với mức lương rất cao, khối lượng công việc và số lượng nhân viên lớn. Thật khó để nói những người giỏi không tìm được việc làm.

Vậy phiên dịch tiếng Trung có yêu cầu bằng cao đẳng không? Yêu cầu bằng cấp khác nhau tùy theo công ty. Nhưng trên thực tế, bất kỳ công ty nào cũng sẽ muốn thuê bạn miễn là bạn có năng lực thực sự.

Làm hướng dẫn viên du lịch

Với lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam ngày càng nhiều và sự phát triển không ngừng của các công ty du lịch đã định hướng nghề hướng dẫn viên du lịch, rất phù hợp với những người năng động, thích dạo phố và khám phá những điều mới lạ.

Ngoài ra, tiếp xúc với người dân địa phương mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ăn nói và phản xạ tốt. Tiền công cũng rất cao.

Làm giáo viên, giảng viên dạy tiếng Trung và văn hóa

Hiện nay, số người làm nghề nghiên cứu ngôn ngữ rất ít. Nhu cầu về những người làm việc trong ngành này là rất lớn. Nghiên cứu ngôn ngữ rất khó để tưởng tượng, các công việc liên quan đến nghiên cứu lịch sử ngôn ngữ, chữ viết và hơn thế nữa.

Xem thêm:   Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì?
Học tiếng Trung có dễ xin việc không
Học tiếng Trung có dễ xin việc không

Trở thành giáo viên, giảng viên tiếng Trung luôn là nguyện vọng của nhiều người. Hiện nay, tiền lương trong lĩnh vực giáo dục đã thay đổi và tăng lên. Để ứng tuyển vào công việc giảng dạy, bạn cần có ít nhất bằng thạc sĩ trở lên giảng dạy tại các trường phổ thông hoặc đại học, cao đẳng …

Nếu đạt trình độ cao, bạn cũng có thể trở thành giáo viên tại Trung tâm tiếng Trung, làm trợ giảng hoặc đứng lớp.

Làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu

Các công ty xuất nhập khẩu sẽ luôn có xung đột với khách hàng nước ngoài. Để thuận lợi trong giao thương, cần có một lượng lớn nguồn nhân lực có thể nói thông thạo tiếng Trung, vì vậy bạn có thể dễ dàng ứng tuyển vào vị trí này. Ngoài việc nâng cao kinh nghiệm tiếng Trung, bạn còn có mức lương siêu khả quan.

Làm việc tự do, tự buôn bán kinh doanh với người nước ngoài

Do hầu hết hàng hóa được nhập khẩu từ Trung Quốc, thị trường hiện có rất nhiều nhân viên trong lĩnh vực này. Không cần thuê ngoài, bạn có thể tự học tiếng Trung để kinh doanh với tiếng Trung, trên Taobao hoặc qua các trang thương mại điện tử khác như Tmall, 1688 …

Chuyên viên Marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại, văn phòng trong các tổ chức, doanh nghiệp có dùng tiếng Hán

Để làm việc trong công ty Trung Quốc, bất kỳ vị trí nào cũng cần phải có kiến ​​thức về tiếng Trung. Nếu bạn có kiến ​​thức chuyên môn tốt cộng với tiếng Trung giao tiếp tốt thì cơ hội việc làm là rất cao.

Bạn có thể làm thư ký, trợ lý cho giám đốc, giải quyết công việc hàng ngày. Hoặc làm kế toán, hành chính – nhân sự văn phòng… hoặc tư vấn du học. Vì du học Trung Quốc hiện nay cũng khá phát triển. Bạn có thể đóng vai trò là nhà tư vấn cho một công ty du học. Thường được trả theo hoa hồng, đãi ngộ không hề nhỏ.

Xem thêm:   Trung Tâm Tiếng Trung Gò Vấp Khóa Học tiếng Trung Cấp tốc

Làm tại nhà hàng, khách sạn quốc tế

Ngành khách sạn và nhà hàng ăn uống tại Việt Nam đòi hỏi một lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao. Đặc biệt ở những địa điểm nổi tiếng luôn cần người am hiểu tiếng Trung để giải quyết các công việc liên quan và đàm phán với người nước ngoài.

Học tiếng Trung có dễ xin việc không
Học tiếng Trung có dễ xin việc không

Quản lý khách sạn không hề dễ dàng như bạn nghĩ. Công việc này là một lĩnh vực được đưa vào chương trình giảng dạy đại học, với nhiều khóa học mang tính chuyên môn cao.

Làm việc cho doanh nghiệp Trung Quốc lương có cao không?

Trở thành một chuyên viên trong chuyên ngành Trung Quốc không có nghĩa là nó sẽ chỉ làm việc với các công ty Trung Quốc. Bạn có thể làm việc với nhiều ngành khác nhau tại Việt Nam, không chỉ với các công ty Trung Quốc. Nhiều lựa chọn công việc như phiên dịch, biên phiên dịch, tiếp viên hàng không, đàm phán, ký kết hợp đồng.

Thực tế, học tiếng Trung sớm sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn, bạn có thể tự do đi du học, tìm việc làm, tìm việc làm và có thể làm việc trong công ty có vốn đầu tư của Trung Quốc. Mức thu nhập bạn kiếm được không nhất thiết phụ thuộc vào nhà tuyển dụng mà còn phụ thuộc vào năng lực và trình độ của chính bạn.

Vậy chúng ta đã biết tiếng Trung mở ra cơ hội việc làm quan trọng như thế nào rồi phải không? Vậy bạn có còn hiểu tiếng Trung không? Liên hệ ngay với Tiếng Trung Hanzi để tham khảo ngay các khóa học tiếng Trung ở Trung tâm tiếng Trung TP HCM.