Kinh nghiệm thi HSK và ôn luyện chi tiết hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thi hsk là một trong những cụm từ mà hiện nay có rất nhiều bạn khi học tiếng Trung quan tâm nhất. Khi bạn đã có kinh nghiệm, thi hsk sẽ không khó nếu bạn cần tìm tòi thêm những phương pháp ôn luyện và học liệu. Bên cạnh đó, bạn cần phải kham khảo những kinh nghiệm của những người đã thi trước từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân để thi hsk đạt điểm cao. Nếu bạn chưa có “ Kinh nghiệm thi hsk và ôn luyện chi tiết hiệu quả nhất” thì bài viết dưới đây Hoa Ngữ Hanzi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé! Và hãy nhanh tay bấm ngay trung tâm tiếng Trung tphcm để không còn gặp khó khăn khi thi hsk.

Giới thiệu HSK là gì?

kinh nghiệm thi hsk
kinh nghiệm thi hsk

Để tìm hiểu về kinh nghiệm thi hsk, trước tiên bạn phải hiểu khái niệm về hsk. hsk còn được viết tắt của cụm từ “Hànyǔ shuǐpíng kǎoshì” – 汉语水平考试. Dịch sang tiếng việt có nghĩa là “ Kỳ thi năng lực tiếng Trung ”. Dành cho người không nói tiếng Trung Quốc như tiếng mẹ đẻ. Đối tượng thường là học sinh, sinh viên trường đại học, cao đẳng chuyên ngành tiếng Trung thường bắt buộc phải có bằng này.

Hoa Ngữ Hanzi xin giới thiệu chi tiết quá trình làm bài thi hsk, bạn cần tìm hiểu rõ về đề thi bao gồm bao nhiêu phần để thuận tiện cho việc ôn tập hơn. Thông thường cấu trúc bài thi HSK gồm có:

 • Phần nghe
 • Phần đọc hiểu
 • Phần viết

HSK gồm có 6 cấp độ, tương ứng với trình độ thành thục của bạn để có thể đạt được chứng chỉ xếp loại tốt sau kì thi. Hãy lựa chọn cấp thi phù hợp với kiến thức bạn đang có.

Quy trình thi HSK diễn ra như thế nào?

kinh nghiệm thi hsk
kinh nghiệm thi hsk

Yêu cầu thí sinh tham gia dự thi cần phải có mặt trước 15 phút để chuẩn bị cho kì thi được diễn ra thuận lợi nhất.

 Sau đó giám thị sẽ gọi thí sinh vào phòng thi và ổn định chỗ ngồi, giữ trật tự thí sinh sẽ được phát phiếu trả lời để điền thông tin cá nhân và những thông tin cần thiết khác. Lưu ý thông tin trên phiếu này phải được điền trùng khớp với thông tin trên giấy dự thi đã đăng ký trước đó mọi thủ tục đã được hoàn thành thì giám thị sẽ đọc nội quy phòng thi. Thông thường mỗi phòng sẽ có 2 giám thị gác thi.

Khi có tiếng báo hiệu tới giờ làm bài thi, giám thị sẽ phát đề bài. Sau khi giám thị đã phát đề đầy đủ cho toàn bộ phòng thi, thí sinh mới được lật đề mở ra coi và kiểm tra đề thi. Những thông tin mà thí sinh cần xem đó là có đủ số trang, số tờ hay có bị in thiếu in sót chỗ nào không. Sau đó chờ hiệu lệnh từ phía giám thị để làm bài thi. Trong quá trình phát đề và kiểm tra đề thí sinh nào làm bài trước khi có hiệu lệnh coi như vị phạm quy chế và lập biên bản bị hủy bài thi.

Bạn sẽ làm lần lượt từng phần theo thời gian đã được quy định. Hết thời gian làm phần này, sẽ chuyển sang làm phần khác. Thời gian của phần thi nào thì chỉ được phép làm nội dung của phần thi đó, dù bạn có làm xong trước cũng không được phép tùy tiện làm bài của phần tiếp theo.

Xem thêm:   Bính Âm Tiếng Trung Là Gì? | Cách Đọc & Viết Bảng Pinyin

Đề thi hsk sẽ gồm phần nghe và đọc. Sau khi kết thúc phần nghe hiểu và đọc, giám thị sẽ thu lại đề và phát đề thi viết. Bài thi sẽ hoàn thành khi thí sinh kết thúc thi viết đoạn văn và nộp lại phiếu trả lời cho giám thị.

Những lưu ý kinh nghiệm thi hsk

 Khi đăng ký thi hsk

Thí sinh có thể đăng kí bằng 2 hình thức là đến trực tiếp hoặc đăng kí online. Sau khi đăng kí thi hsk mỗi thí sinh sẽ được phát 1 tờ giấy hẹn. Trên giấy hẹn sẽ có đầy đủ thông tin về ngày giờ diễn ra kỳ thi và ngày giờ phải đến lấy phiếu dự thi, có số báo danh và danh sách phòng thi.

Khi đến ngày lấy phiếu dự thi, bạn cần kiểm tra lại kỹ 1 lượt các thông tin cá nhân để tránh gặp trường hợp bị nhầm lẫn và sai sót thông tin. Địa điểm thi bạn cũng có thể đến tham quan điểm thi trước để không bị bỡ ngỡ hoặc không tìm được phòng thi trong buổi thi thật.

Khi đi thi hsk

Nên đến trước 15 phút để đảm bảo bạn sẽ đúng giờ tập trung đã ghi trên giấy hẹn.Hãy cầm sẵn phiếu dự thi và CMND/ CCCD/ hộ chiếu trên tay khi giám thị gọi tên vào phòng.

Nên đi vệ sinh và không nên uống quá nhiều nước trước khi vào phòng thi  vì bài thi sẽ diễn ra liên tục và không có thời gian nghỉ giữa các phần thi. Không nên đem chai nước vào phòng thi.

Thí sinh sẽ làm bài thi bằng bút chì vì thế khi đi thi nên mang theo ít nhất 2 hoặc 3 cái bút chì đã gọt sẵn và gôm tẩy theo cùng. Bên cạnh đó bạn nên sử dụng bút chì 2B để tô phiếu trả lời dễ dàng và rõ ràng hơn.

 Cũng như các kì thi khác bạn tuyệt đối không được mang điện thoại hay các loại từ điển, tài liệu vào phòng thi.

 Hãy làm kĩ phần bài làm trước không được làm lại phần đã qua, thí sinh chỉ được phép làm nội dung của phần thi trong thời gian diễn ra phần thi đó, không được phép làm lại phần cũ hoặc làm trước phần mới.

 Khi làm bài thi hsk

Khi thi thời gian rất quý báu bạn nên tận dụng mọi thời gian để đọc sơ qua các câu trả lời hoặc đề bài trước. Ví dụ trước mỗi bài nghe sẽ có một đoạn nhạc dạo đầu hoặc ví dụ minh họa bạn có thể vận dụng thời khắc này.

Khi tới phần làm bài nghe, bạn nên tập trung cao độ lắng nghe thật kĩ và ghi lại những thông tin quan trọng, nhất là các thông tin về con số, họ tên, màu sắc, địa điểm, thời gian. Nếu bạn không hoặc chưa tìm được đáp án nào phù hợp, hãy nhanh chóng cho qua bình tĩnh và tập trung vào câu khác, tránh làm mất thời gian và ảnh hưởng đến các câu sau.

Đến phần viết, bạn nên đọc lướt qua để nắm ý chính và ghi nhớ những chi tiết quan trọng. Không cần nhớ chi tiết từng từ ngữ nhưng hãy lưu ý các tư liệu đề cập liên quan đến: Thời gian, địa điểm, nhân vật, nguyên nhân, diễn biến, kết quả.

Xem thêm:   Trung Tâm Tiếng Trung Gò Vấp Khóa Học tiếng Trung Cấp tốc

 Kinh nghiệm thi hsk hữu ích

kinh nghiệm thi hsk
kinh nghiệm thi hsk

Tạo dựng cho bản thân kế hoạch ôn thi hsk bài bản

Nếu bạn đã có phương pháp học tập đúng đắn thì việc học  tiếng Trung Quốc sẽ dễ dàng. Lập ra phương pháp học tập phải đi kèm cả cách học, nếu có thể thì cách giúp cho bạn học tốt hơn là bạn nên lập bảng theo từng tuần hoặc từng tháng một để ghi chú những nội dung mà mình muốn học trong thời gian đó. Bạn nên chuẩn bị tinh thần cầu tiến sai thì sửa, học hỏi ở bất kì đâu, thời điểm tình huống nào cũng như từ bất kì ai. Đây là kinh nghiệm thi hsk đắt giá nhất mà bạn nên ghi nhớ.

Bạn cần có cách nhìn nhận và đánh giá cách học hiện tại của mình, tình trạng học cũng có thể tham khảo phương pháp học khác để chọn cho mình phương pháp có thể tiếp thu nhanh nhất. Nhưng hãy luôn có sự đánh giá thật khách quan.

Để tìm ra phương pháp luyện thi hiệu quả, bạn nên thử áp dụng học 1 bài trước, nhìn nhận và đánh giá xem bản thân mất bao lâu để hiểu và nắm rõ bài. Vì mỗi kế hoạch và mỗi phương pháp học sẽ phù hợp với từng đối tượng khác nhau, do đó hãy thử thật nhiều cách để tìm được phương pháp lộ trình học Tiếng Trung tốt nhất.

 Kinh nghiệm thi hsk ở phần nghe 

Bạn cần tập thói quen nghe tiếng Trung bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu nếu có thể. Để bạn có thể làm quen và thích nghi với tiếng Trung, mở rộng vốn từ đặc biệt là các âm mới lạ.

Không dừng lại đó việc học tiếng Trung, mục đích là để phục vụ cho việc thi lấy chứng chỉ hsk thì bạn nên chọn nguồn nghe có tiêu chuẩn và uy tín. Hiện nay, có rất nhiều nguồn nghe tiếng Trung đạt chuẩn để bạn lựa chọn, như CDs, video, đài phát thanh, truyền hình, các trang mạng xã hội và các đàm thoại cá nhân.

Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Trung, bạn nên chọn những bài nghe có nội dung đơn giản để dễ tiếp thu. Tránh trường hợp chọn chủ đề hoặc bài nghe quá khó, khiến bạn chán nản và sớm từ bỏ nó. Hãy chọn những bài nghe có giọng phát âm chính xác chuẩn, chậm, dễ hiểu. Khi khả năng nghe đã đạt được một trình độ nhất định thì mới gia tăng độ khó để nhanh tiến bộ hơn.

Bạn cũng nên trang bị sẵn sàng cho mình một cuốn sổ tay để ghi chú lại những từ vựng mới hoặc những từ vựng khó trong quá trình nghe. Việc này sẽ giúp bạn bổ sung nguồn từ vựng cũng như mở mang vốn từ đáng kể để hồ trợ cho bài thi hsk.

 Kinh nghiệm thi hsk ở phần đọc

Khi thực hành bài đọc tiếng Trung, bắt buộc bạn phải có vốn từ vựng phong phú. Đối với bài thi HSK, bạn cần phải ý thức được và nắm chắc  số lượng từ vựng bằng với cấp độ mà bạn đăng ký thi. Vậy nên việc trau dồi từ vựng mỗi ngày để mở rộng vốn từ là điều không những quan trọng mà còn rất cần thiết.

Để chọn tài liệu hay để luyện đọc cũng không kém phần quan trọng. Bạn nên đọc những chủ đề mà bạn quan tâm, những chủ đề bạn thích để có hứng thú hơn. Chỉ cần bỏ ra mỗi ngày từ 15 – 20 phút là có thể trau dồi bồi dưỡng bản thân hằng ngày là bạn đã có cải thiện kỹ năng đọc đáng kể hơn rồi đấy. Trong lúc học từ vựng, bạn nên nhớ học kèm theo nghe phát âm và ngữ pháp của từ đó luôn nhé! .Không những vậy, bạn hãy nên tập thói quen đọc lướt qua và ghi nhớ từ vựng và nhận mặt chữ để dễ làm quen hơn nắm được ý chính, việc này sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm bài thi hsk. Vì trong quá trình làm bài thi bạn không có nhiều thời gian để đọc kỹ từng từ chút một, cần phải đọc lướt để tìm ra nội dung thích hợp cho đáp án. Như vậy bạn mới đạt được điểm cao ở bài thi này.

Xem thêm:   Cách đọc số tiền trong tiếng Trung chuẩn xác

 Đăng ký một khóa học luyện thi chứng chỉ hsk ở đâu?

kinh nghiệm thi hsk
kinh nghiệm thi hsk

Đăng ký 1 khóa học luyện để có kinh nghiệm thi HSK sẽ giúp bạn học bài bản hơn đến nâng cao và có thể giúp cho bạn nhanh chóng rút ngắn hành trình chinh phục Hán Ngữ từ các giáo viên đã có sẵn kinh nghiệm để có thể truyền đạt lại kinh nghiệm thi hsk .

Hiện nay, có những trung tâm tiếng Trung đi đầu về các khóa luyện thi, đặc biệt luyện thi HSK để lấy chứng chỉ. Ở đây có Hoa Ngữ Hanzi luôn làm việc trên tâm thế “Uy tín – Tận tâm – Chất lượng” trung tâm rất tự hào cam kết sẽ mang đến cho bạn:

 • Đội ngũ giáo viên 100% bản xứ chuyên môn cao.
 • Phương pháp giảng dạy mới lạ, lôi cuốn khơi dậy hứng thú cho học viên.
 • Giáo trình tài liệu chuẩn uy tín, chất lượng.
 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học viên.
 • Cung cấp các mẹo, các kinh nghiệm thi hsk hay khi thi, đảm bảo rằng những kinh nghiệm thi hsk sẽ giúp bạn đạt điểm cao nhất.
 • Cam kết chất lượng đầu ra cho học viên khi trao chọn niềm tin tưởng cho trung tâm nói chung và đội ngủ giáo viên là những người có kinh nghiệm đi trước nói riêng.

 Một số kinh nghiệm thi hsk hay ho khác để thi chứng chỉ hsk

Bên cạnh các kinh nghiệm thi hsk mà Hoa Ngữ Hanzi đã phổ biến cho bạn còn có một số kinh nghiệm thi hsk khác mà bạn bạn cần nên biết.

 • Phân chia thời gian làm bài hợp lí.
 • Làm câu dễ trước câu khó sau.
 • Luyện kỹ năng nghe tập trung cao.
 • Để ý thời gian làm bài để không bị lố thời gian làm phần tiếp theo.
 • Chuẩn bị cho bản thân một tâm lí thật tốt, ngủ đủ giấc thoải mái, không căng thẳng khi làm bài thi.

Tóm lại, bài viết trên tiếng Trung Hanzi đã cung cấp các kiến thức cơ bản về “ Kinh nghiệm thi hsk và ôn luyện chi tiết hiệu quả nhất” Hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm bài thi hsk trong tương lai. Và cuối cùng Hoa Ngữ Hanzi xin chúc các bạn học tiếng Trung thật tốt và thành công Hoa Ngữ Hanzi xin cảm ơn bạn đã dành thời gian để tham khảo tài liệu, chúc bạn nhanh sớm đạt được chứng chỉ hsk tiếng Trung thật tốt nhé!.