Cách học từ vựng tiếng Trung | Mẹo học nhanh & Hiệu quả

Áp dụng đúng cách học từ vựng tiếng Trung, thì việc học từ mới của bạn trở nên hiệu quả hơn. Trong quá trình học ngôn ngữ thì từ vựng rất quan trọng vì nó truyền tải tư tưởng, quan điểm của bạn đến với người nghe. Khi bạn biết nhiều từ vựng thì bạn sẽ giao tiếp được nhiều chủ đề và phát âm trôi chảy như người bản ngữ. Trong bài viết này, Tiếng Trung Hanzi cung cấp cho bạn cách học từ vựng tiếng Trung nhanh chóng và đạt kết quả cao nhất.

cách học từ vựng tiếng Trung
cách học từ vựng tiếng Trung

Lý do gì bạn nên học từ vựng tiếng Trung?

Từ vựng chính là gốc rễ của vấn đề khi giao tiếp. Khi giao tiếp, mọi người sẽ chú ý vào nội dung của người nói muốn thể hiện ra bên ngoài hơn là ngữ pháp. Khi bạn đã nắm rõ về mặt ngữ pháp nhưng vốn từ vựng lại không đủ, thì bạn cũng không thể hiểu hoặc truyền đạt được nội dung mà bạn muốn thể hiện. Do đó để giao tiếp được với mọi người thì từ vựng chính là điều bạn phải nắm thật vững. Khi bạn đã hiểu được lý do tại sao nên học từ vựng tiếng Trung rồi, thì bạn cũng cần biết cách học từ vựng tiếng Trung.

Để giỏi tiếng Trung bạn cần học bao nhiêu từ vựng nhỉ?

Trước đây chữ Trung vẫn nổi tiếng là có rất nhiều từ vựng, tuy nhiên các bạn chỉ cần học tầm 1000 từ vựng là có thể giao tiếp trong cuộc sống.
Đối với chứng chỉ HSK5 thì bạn chỉ cần thành thạo 2500 mặt chữ.

Cách học từ vựng tiếng Trung có 5 sai lầm phổ biến

cách học từ vựng tiếng Trung
cách học từ vựng tiếng Trung

Trong một ngày học nhồi nhét quá nhiều từ mới và học từ khó trước

Các bạn trẻ hiện nay thường có một sai lầm khi mới bắt học từ vựng, đó là học từ vựng chỉ lấy số lượng chứ không quan trọng chất lượng, học trước quên sau.
Nguyên nhân bạn học quá nhiều từ mới trong một ngày dẫn đến đau đầu, việc ôn lại từ vựng trở nên khó khăn hơn và bạn dễ dàng bị nhầm lẫn giữa các mặt chữ với nhau. Học các từ khó và phức tạp, các chữ phồn thể nhiều nét trong một ngày khiến bộ não không liên kết được, hiệu quả ghi nhớ giảm đi và gây khó khăn ảnh hưởng lâu dài. Đây là cách học từ vựng tiếng Trung không có hiệu quả.

Học từ vựng riêng lẻ, không theo chủ đề

Khi học từ vựng riêng lẻ bạn sẽ ít sử dụng hơn và không có sự kết nối từ đó dẫn đến việc mau quên. Nhưng khi bạn học từ vựng theo chủ đề thì sẽ đạt hiệu quả cao hơn học riêng lẻ. Đây cũng là cách học từ vựng tiếng Trung không có hiệu quả.

Xem thêm:   Buồn tiếng Trung | Cách nói cảm xúc tiêu cực

Không ôn tập & sử dụng khi học xong từ vựng

Nếu bạn không ôn tập và sử dụng chúng thường xuyên thì khả năng nhớ từ vựng là rất thấp, kể cả những chữ đơn giản hay có học theo chủ đề thì cũng sẽ mau quên. Bạn cần có thói quen luyện tập và sử dụng chúng hàng ngày.

Sử dụng phương pháp học nhàm chán

Cách học từ vựng tiếng Trung nhàm chán đó là bạn chỉ chăm chăm viết tiếng Trung, viết đi viết lại từ mới, lặp đi lặp lại như cái máy. Vì vậy những lúc bạn đang học mà bản thân bạn ngáp một cái thì tốt nhất bạn nên thay đổi cách học để nó không bị nhàm chán.

Cách học từ vựng tiếng Trung không có hiệu quả là không sử dụng từ điển

Từ điển là một món “bảo bối thần thánh” giúp bạn cải thiện vốn từ vựng hiệu quả nhất. Khi bạn thấy một từ có quá nhiều nghĩa, không biết có chính xác hay không và đâu là từ nên dùng. Câu trả lời là hãy tra từ điển vì đây là giải pháp an toàn nhất. Từ điển có thể là sách hoặc app từ điển tiếng Trung trên điện thoại mà bạn cài đặt trên CH play hoặc store…

Sau đây là mẹo học từ vựng HSK nhanh nhất

cách học từ vựng tiếng Trung
cách học từ vựng tiếng Trung

Khi học tiếng Trung bạn phải đặt mục tiêu cho bản thân

Mục tiêu học của bạn phải đủ lớn và đủ cảm hứng thì bạn mới có động lực để học.

Giả sử bạn đặt ra 1 ngày học 10 từ vựng, thì sau 1 tháng bạn có 300 từ. Còn khi bạn đặt chỉ tiêu là 30 từ, thì sau 1 tháng con số đó lên đến 900 từ. Lúc đầu, bạn chỉ nên đặt chỉ tiêu số từ cần học thấp, khi đã quen dần với cách học này thì bạn có thể hoàn toàn tăng số lượng lên cao. Cần có lộ trình và phương pháp cụ thể thì cách học từ vựng tiếng Trung mới thuộc và ghi nhớ lâu dài.

Học đúng trình độ HSK tương ứng

Bạn phải đi đúng trình độ HSK 1 – 2 – 3 – 4 – 5 – 6 từ thấp lên cao. Do đó, bạn sẽ có lộ trình học bài bản, không bị hoang mang hay đau đầu vì càng về sau mức độ học sẽ khó hơn. Cách học từ vựng tiếng Trung theo trình độ HSK rất có hiệu quả.

Xem thêm:   Chữ Thọ tiếng Trung Quốc | Cách viết chi tiết

Bạn nên học theo đúng giáo trình các bài học

Khi bạn học theo đúng giáo trình các bài học sẽ làm bạn có sợi dây liên kết vô hình. Bài 1 là tiền đề để bài 2 xuất hiện, bài 2 là căn cứ để bài 3 xuất hiện, cứ từ đó sẽ có bài 4, 5, 6,…. Vì vậy học theo đúng giáo trình các bài học là điều không thể thiếu khi muốn ghi nhớ từ vựng HSK.

Cách học từ vựng tiếng Trung để có hiệu quả hơn đó là học từ vựng có trong đoạn văn kết hợp với file nghe

Những từ vựng có trong đoạn văn hay những đoạn giao tiếp thông thường sẽ luôn tuân theo một chủ đề nhất định, do đó việc học sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ từ vựng theo chủ đề. Việc học kết hợp với file nghe là một phương pháp hoàn hảo. Cách học này bằng cách vừa nghe vừa ghi nhớ rồi ghi chép lại sẽ giúp bạn nhớ được từ vựng.

Sử dụng phương pháp học thú vị, hiệu quả

Khi sử dụng đúng cách học từ vựng tiếng Trung sẽ giúp việc học của bạn có hiệu quả cao hơn, hãy áp dụng cách học mà bạn cảm thấy thú vị và có động lực học hơn như tự đặt ra câu hỏi để trả lời, tìm phiên âm cho một từ, tìm các từ có trái nghĩa hay đồng nghĩa,…

Cách học từ vựng tiếng Trung có hiệu quả và nhớ lâu

Dưới đây là một vài cách học từ vựng tiếng Trung có hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và áp dụng nếu thấy phù hợp nhé.

Cách học từ vựng tiếng Trung bằng hình ảnh

cách học từ vựng tiếng Trung
cách học từ vựng tiếng Trung

Chữ Hán là chữ tượng hình, việc này rất có lợi cho chúng ta học từ vựng, hãy tưởng tượng theo, bạn có thể tự tưởng tượng ra một thứ làm cho bản cảm thấy thú vị để học từ vựng nhanh hơn.

Thực hành thực tế

Vận dụng vào thực tế, học và sử dụng ngay trong sinh hoạt hàng ngày, hãy đặt nhiều câu ví dụ có liên quan để nhớ từ vựng lâu hơn, sử dụng trong giao tiếp với giáo viên, bạn bè, với người bản xứ,…. Đây là cách học từ vựng tiếng Trung đạt hiệu quả cao nhất.

Lặp lại từ nhiều lần trong quá trình nói hoặc viết

Việc lặp lại giúp bạn nhớ được mặt chữ và thuộc từ. Khi bạn ôn tập nhiều, bạn sẽ thuộc cách phát âm một cách lâu dài. Nhưng không phải lặp lại theo phương pháp học nhàm chán mà mình đã nói phía trên đâu nhé, bạn chỉ sử dụng chúng mỗi ngày thì sẽ không bao giờ quên được từ vựng.

Xem thêm:   Sườn xám Trung Quốc

Học từ vựng theo chủ đề

Học từ vựng theo chủ đề là lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn ghi nhớ từ vựng lâu dài, kể cả học ngôn ngữ khác như tiếng Hàn, tiếng Anh,… Bởi vì học theo chủ đề là các từ vựng có liên quan với nhau, khi bạn khám phá một từ vựng này và bạn nhớ được từ vựng kia. Đây là một trong những cách học từ vựng tiếng Trung có lợi thế ghi nhớ được từ vựng lâu nhất.

Cách học từ vựng tiếng Trung qua Flashcard, dán giấy nhớ

cách học từ vựng tiếng Trung
cách học từ vựng tiếng Trung

Nghiên cứu của đại học Washington cho biết sử dụng giấy ghi chú và flashcard sẽ cải thiện được 50% khả năng ghi nhớ. Học qua flashcard bạn dễ dàng mang theo, học mọi lúc mọi nơi, dán bất kì nơi đâu bạn muốn. Đồng thời khi học qua flashcard bạn sẽ được giải thích chi tiết và có ví dụ cụ thể. Vì vậy đây là một phương pháp hữu ích để ghi nhớ từ vựng tiếng Trung.

Học từ vựng tiếng Trung qua đọc sách, báo, xem phim, nghe nhạc…

cách học từ vựng tiếng Trung
cách học từ vựng tiếng Trung

Sẽ thật tuyệt khi bạn nắm được hết nội dung một quyển sách mới, vừa được biết thêm từ mới tiếng Trung, không những vậy mà vừa cảm nhận âm nhạc, vừa học từ qua lời bài hát? Đây chính là cách học từ vựng tiếng Trung thú vị được nhiều người yêu thích và sử dụng thành công. Bạn thử áp dụng phương pháp này nhé!

Học từ vựng tiếng Trung qua ứng dụng

Các ứng dụng học tiếng Trung trên điện thoại hay trang web học tiếng Trung, bạn sẽ tích lũy thêm được từ mới một cách dễ dàng với hình ảnh sống động, lôi cuốn.

Qua bài viết trên chúng ta đã biết thêm những cách học từ vựng tiếng Trung có khả năng ghi nhớ lâu dài rồi. Đây chỉ là một số phương pháp học từ vựng mà Tiếng Trung Hanzi gợi ý cho bạn để bạn tham khảo và có thể áp dụng vào lộ trình học tập của các bạn nhé! Cảm ơn các bạn đã dành chút ít thời gian để tham khảo tài liệu, Tiếng Trung Hanzi chúc các bạn học thật tốt nhé! Hãy liên hệ cho Tiếng Trung Hanzi để đăng ký ngay khoá học tiếng Trung giao tiếp nhé!