Kinh Nghiệm Luyện Thi TOCFL Hiệu Quả

Kinh nghiệm luyện thi TOCFL hiệu quả sẽ giúp bạn ôn thi chứng chỉ du học Đài Loan tốt hơn. Hãy cùng Trung tâm Tầm Nhìn Việt tìm hiểu kinh nghiệm luyện thi chứng chỉ TOCFL (Test of Chinese as a Foreign Language) của Trung tâm Hoa Ngữ Hanzi.

Kinh Nghiệm Luyện Thi TOCFL Hiệu Quả
Kinh Nghiệm Luyện Thi TOCFL Hiệu Quả

TOCFL là gì?

TOCFL là kỳ thi năng lực tiếng Trung, viết đầy đủ là Test Of Chinese as a Foreign Language (TOCFL – 華語文能力測驗 / Huáyǔ wén nénglì cèyàn /). Năm 2001, nó được thành lập bởi ba đơn vị hợp tác nghiên cứu: Trung tâm Giảng dạy Năm Quốc gia, Viện Nghiên cứu Giảng dạy Ngôn ngữ Quốc gia, và Trung tâm Khảo thí Giáo dục Tâm lý của Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan.

Kỳ thi TOCFL Giản thể hay Truyền thống sẽ tùy theo nhu cầu của bạn mà lựa chọn lấy chứng chỉ phù hợp. Thường sang Trung Quốc để thi HSK (tiếng Trung giản thể), và đến Đài Loan để thi TOCFL (tiếng Trung phồn thể).

Kinh nghiệm luyện thi TOCFL hiệu quả

Làm thế nào để đạt điểm cao trong bài thi TOCFL? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn học tiếng Trung thắc mắc khi đăng ký thi TOCFL. Bây giờ chúng ta hãy học 4 bước cơ bản sau đây để vượt qua bài thi TOCFL với 100% đỗ.

Bước 1: Tìm hiểu rõ cấu trúc đề thi

Người xưa có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” nên vì thế quá trình tìm hiểu cấu trúc đề thi cũng khá quan trọng cho việc bạn không bị bất ngờ khi giám thị phát đề và không mất thời gian khi làm bài thi.

Xem thêm:   Bí quyết học tiếng Trung sơ cấp cơ bản | dễ nhớ | cấp tốc

Cấu trúc bài thi phân ban TOCFL được chia làm 3 loại theo 6 cấp như sau:

Band A:
Cấp 1: A1: Nhập môn 入門級: 500 từ vựng (Tương đương HSK 3)
Cấp 2: A2: Căn bản 基礎級: 1000 từ vựng (Tương đương HSK 4)
Band B:
Cấp 3: B1: Tiến cấp 進階級: 2500 từ vựng (Tương đương HSK 5)
Cấp 4: B2: Cao cấp 高階級: 5000 từ vựng (Tương đương HSK 6)
Band C:
Cấp 5: C1: Lưu loát 流利級: 8000 từ vựng.
Cấp 6: C2: Tinh thông 精通級: >8000 từ vựng.

Kinh Nghiệm Luyện Thi TOCFL Hiệu Quả
Kinh Nghiệm Luyện Thi TOCFL Hiệu Quả

Mỗi câu hỏi gồm 100 câu hỏi trắc nghiệm bao gồm cả nghe và đọc hiểu, thời gian làm bài là 120 phút. Thí sinh có thể lựa chọn cấp độ thi phù hợp theo trình độ hiện tại và trình độ tiếng Trung của mình.

Cấu trúc bài thi TOCFL không phân ban: (Thông thường sẽ thi trên máy tính – Gọi là thi CAT: Computerized Adaptive Test)

Trong kỳ thi này, bạn không được chọn hội đồng thi, máy tính sẽ đưa ra các câu hỏi ngẫu nhiên. Máy tính sẽ đề xuất câu hỏi tiếp theo tương ứng với trình độ tiếng Trung của bạn dựa trên câu trả lời của bạn cho câu hỏi trước đó (thông qua câu trả lời, thời gian đưa ra câu trả lời…).
Bài thi gồm 70 câu hỏi trắc nghiệm về nghe và đọc hiểu.

Bước 2: Nắm vững từ vựng, ngữ pháp

Thi lấy chứng chỉ TOCFL mà không nắm vững từ vựng và ngữ pháp thì chẳng khác nào “Tay không đánh giặc”. Sẽ rất khó để đạt được chứng chỉ mong muốn.
Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn, mỗi cấp độ TOCFL có một từ vựng và ngữ pháp tương ứng đi kèm với nó. Cố gắng xem lại nhiều lần để sử dụng thành thạo. Điều này cũng sẽ làm cho quá trình thi dễ dàng hơn.
Bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu, sách luyện thi TOCFL nổi tiếng khác như Giáo trình Đương đại, Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung, ..

Xem thêm:   Học số đếm tiếng Trung đến hàng Nghìn Tỷ
Kinh Nghiệm Luyện Thi TOCFL Hiệu Quả
Kinh Nghiệm Luyện Thi TOCFL Hiệu Quả

Bước 3: Giải đề các năm trước

Giải quyết các vấn đề từ những năm trước lặp đi lặp lại. Vì tất cả các câu hỏi này đều đã được áp dụng vào đề thi thật nên các bạn hoàn toàn có thể luyện giải đề thi thử để biết được trình độ của mình.

Bước 4: Luyện thi TOCFL tại trung tâm

Hoa Ngữ Hanzi là một trong những trung tâm đào tạo luyện thi chứng chỉ TOCFL hàng đầu tại TP.HCM. Với đội ngũ giáo viên bản ngữ có trình độ chuyên môn cao, Hoa Ngữ Hanzi tự hào mang đến cho bạn:

  • Các khóa học được tổ chức tốt và chất lượng cao.
  • Phương pháp giảng dạy hiệu quả và dễ hiểu.
  • Tập trung vào kỹ năng làm bài thi để tiết kiệm thời gian.
  • Tối ưu hóa giải pháp để đạt điểm cao nhất.
  • Các khóa học tiêu chuẩn, phù hợp với nhu cầu của học viên.
  • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại hỗ trợ tốt nhất cho quá trình học tập.
  • Cam kết mang đến chất lượng đầu ra cao cho từng học viên.

Các mẹo hay khi thi TOCFL

Logic của máy tính là khi bạn trả lời đúng nhiều câu hỏi liên tiếp, câu hỏi sau trở nên khó hơn và khó hơn câu trước. Ngược lại, nếu bạn trả lời sai, một câu hỏi đơn giản hơn sẽ xuất hiện.

Xem thêm:   214 bộ thủ tiếng Trung Quốc đầy đủ nhất

Vì là kỳ thi không phân ban nên đề thi sẽ có sự đan xen các câu hỏi ở tất cả các cấp độ. Vì vậy, nếu bạn gặp một câu hỏi khó, hãy bình tĩnh và đừng hoảng sợ. Khi gặp một vấn đề đơn giản, phải làm cẩn thận, không được chủ quan, không sợ mất thời gian mà làm rối tung mọi việc. Vì nếu bạn làm sai những câu hỏi đơn giản, bạn càng khó đạt được kết quả như mong muốn.

Khi làm bài thi nghe, bạn nên ghi những điểm chính nghe được vào giấy nháp để có thể dễ dàng tìm ra câu trả lời.

Khi làm bài đọc hiểu, bạn cần đọc kỹ và cẩn thận. Hãy tuân thủ các quy tắc một cách chậm rãi nhưng chắc chắn.

Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi TOCFL để việc làm bài thi trở nên dễ dàng hơn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn nắm vững nội dung trọng tâm và chuẩn bị kiến ​​thức, kỹ năng tốt nhất, thuận lợi khi làm bài thi. Chúc các bạn may mắn trong kỳ thi sắp tới.

Liên hệ với Trung tâm tiếng Trung Hanzi ngay hôm nay để được giải đáp về các trung tâm tiếng trung tphcm từ cơ bản đến nâng cao dành cho học viên.