Tết Thanh Minh tiếng Trung | Nguồn gốc & Ý nghĩa

Tết Nguyên Đán / Thanh Minh là một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất trong hiện tại. Vậy bạn có biết Tết Thanh minh bắt nguồn từ đâu và ý nghĩa của ngày lễ, cũng như cách đọc các phong tục truyền thống của ngày này trong tiếng Trung? Hãy cùng Tiếng Trung Hanzi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tết Thanh Minh trong tiếng Trung là gì?

Tết Thanh Minh tiếng Trung là 清明节 / Qīngmíng jié /.

Được tổ chức vào ngày 5 tháng 3 âm lịch hàng năm, 60 ngày sau khi lập xuân. Trong tiếng Trung, Thanh Minh 清明 có nghĩa là “trong sáng”. Gốc của tên này liên quan đến thời tiết và thiên nhiên. Là ngày lễ thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đền ơn đáp nghĩa của tổ tiên.

Vào ngày này, những người con xa quê thường trở về quê thăm mộ tổ tiên và bày tỏ lòng hiếu thảo, đạo lý làm con.

Nguồn gốc và ý nghĩa tiết Thanh Minh tháng 3

Nguồn gốc

Lễ hội Thanh minh có từ thời nhà Chu (221-1046 trước Công nguyên) và có lịch sử hơn 2.500 năm. Ban đầu, lễ Thanh Minh không liên quan đến đào huyệt hay khai khấn tổ tiên.

Xem thêm:   Thả diều tiếng Trung là gì? Trò chơi dân gian | Giải trí 2022

Đây là tiết khí thứ năm trong số 24 tiết khí mặt trời. Vào đầu tháng 4, trời trở nên ấm hơn và sáng hơn rõ rệt, và mọi người bắt đầu mặc những loại vải mỏng nhẹ và bước ra ngoài để cảm nhận sự sinh sôi vào mùa xuân.

Nó bắt nguồn từ những nghi lễ xa hoa, phô trương mà nhiều hoàng đế và quan chức giàu có thời xưa tổ chức để tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Họ dâng lễ vật lên tổ tiên và cầu mong sự phù hộ cho đất nước thịnh vượng, hòa bình, mùa màng bội thu.

Năm 732, Hoàng đế Huyền Tông của nhà Đường tuyên bố rằng chỉ vào ngày đầu tiên của thời Thanh-Minh, người ta mới có thể chính thức tỏ lòng thành kính tại lăng mộ tổ tiên. Kể từ đó, việc dọn dẹp lăng mộ vào ngày đầu tiên của Thanh minh dần trở nên phổ biến trong các hoàng gia cũng như thường dân, một truyền thống đã kéo dài hơn một nghìn năm.

Tết Thanh Minh tiếng Trung
Tết Thanh Minh tiếng Trung

Xuất hiện nhiều các tục lệ

  • Phong tục tảo mộ: Khi đi tảo mộ, họ thường mang theo rượu, thức ăn, hoa quả, tiền vàng vào mộ để cúng. Họ cũng dọn dẹp, làm cỏ và thắp hương cho người thân, tổ tiên để tỏ lòng biết ơn và chia buồn với những người đã khuất.
  • Treo một cành liễu trước cửa: Một số ngôi nhà treo những cành liễu mềm mại trên cổng và mặt tiền trong mùa lễ này. Có tục lệ này, được cho là dùng để xua đuổi tà ma và những quỷ lang thang trong tiết Thanh Minh.
  • Đạp thanh, đi chơi: 踏青 / Tàqīng / đi chơi xuân, mọi người đi dã ngoại – thưởng ngoạn hoa xuân. Hội Đạp Thanh là một hội đạp lên cỏ. Thông thường, khi Tết Thanh minh đến, cây cối luôn tươi tốt. Khi xuống mộ, bạn có thể đi dạo, ngắm cảnh, ngắm nhìn cây cối, tục gọi là Lễ hội Đạp Thanh.
  • Trồng cây: Khi thời tiết ấm hơn, mưa xuân nhẹ rất thích hợp để trồng cây. Nhiều người tổ chức các hoạt động trồng cây trong thời gian này.
  • Thả diều: Khoảng thời gian này dần chuyển sang mùa hè, mùa của những cuộc thả diều. Vì vậy, thả diều rất phổ biến vào ngày này, đặc biệt là ở Trung Quốc.
  • Ăn những thực phẩm sau: Một ngày trước lễ hội Thanh Minh là ngày “ăn đồ nguội” truyền thống của Trung Quốc (ngày 3 tháng 3 âm lịch). Theo thời gian, hai lễ hội dần dần hòa làm một. Vào ngày lễ hội ăn đồ nguội, mọi người không sử dụng lửa và chỉ ăn thức ăn nguội. Hiện nay, một số nơi vẫn còn tục ăn đồ nguội vào lễ Thanh Minh.
Xem thêm:   Download Sách Hack Não 1500 File PDF Phiên bản Mới

Từ vựng tiếng Trung chủ đề Thanh Minh

Học từ vựng tiếng Trung về Thanh Minh bạn sẽ dễ nhớ hơn. Hãy cùng mở rộng vốn từ vựng với danh sách từ trong bảng dưới đây.

Tiếng Trung Phiên âm Dịch nghĩa
清明节  / qīngmíng jié / Tiết Thanh Minh
种植  / zhòngzhí / Trồng cây
放风筝  / fàng fēngzhēng / Thả diều
踏青  / tāqīng / Đạp Thanh
扫墓祭祖  / sǎo mù jì zǔ / Tảo mộ
祖先  / zǔxiān / Tổ tiên
上香  / shàngxiāng / Thắp hương
拔草  / bácǎo / Nhổ cổ
看风景  / kàn fēngjǐng / Ngắm cảnh
许愿  / xǔ yuàn / Cầu nguyện, khấn xin
饮水思源,缘木思本  / yǐn shuǐ sī yuán, yuán mù sī běn / Uống nước nhớ nguồn
清明前后,种瓜种豆  / qīngmíng hòu , zhòng guā zhòng dòu / Thanh Minh đến, trồng dưa, trồng đậu.
种植造林,莫过清明  / zhòng zhí zào lín, mò guò qīng míng / Đến tết Thanh Minh, trồng cây gây rừng.

Vậy là chúng ta đã biết thêm tiếng Trung về Lễ hội Thanh Minh rồi phải không? Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu thêm về văn hóa Trung Quốc và những từ vựng thú vị về chủ đề Thanh Minh. Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem lại tài liệu, chúc một ngày tốt lành.

Xem thêm:   Cẩu lương là gì? Ăn cơm chó trong tiếng Trung

Liên hệ ngay với Tiếng Trung Hanzi để được tư vấn các khóa học tiếng Trung giao tiếp từ sơ cấp đến nâng cao cho học viên.