Giới thiệu tất tần tật về thất tịch tiếng Trung

Trong văn hóa ở phương Tây có ngày lễ tình nhân là ngày 14/2 hằng năm. Có lẽ bạn chưa biết phương Đông cũng có ngày lễ tình nhân rơi vào ngày 7/7 hằng năm đấy còn được gọi là lễ thất tịch. Ngay trong bài viết này Hoa Ngữ Hanzi sẽ “ Giới thiệu tất tần tật về thất tịch tiếng Trung”. Hãy cùng Hoa Ngữ Hanzi tìm hiểu về lễ thất tịch có gì đặc sắc nhé! Và hãy nhanh tay bấm tham gia ngay khóa học tiếng Trung giao tiếp để giúp nâng cao trình độ tiếng Trung của bạn lên một tầm cao mới.

Giới thiệu thất tịch tiếng Trung

thất tịch tiếng trung
thất tịch tiếng trung

Lễ thất tịch tiếng Trung là 七夕节 / Qīxì jié /, Lễ thất tịch trở thành lễ hội tượng trưng cho tình yêu. Một trong những ngày lễ truyền thống ở Trung Quốc được tổ chức vào ngày 7/7 âm lịch hằng năm theo văn hóa phương Đông (Châu Á) còn đối với người phương Tây được gọi là ngày Valentine Đông Á được tổ chức vào ngày 14/2.

Lễ thất tịch tiếng Trung có rất nhiều tên gọi ngoài 七夕节 / Qīxì jié / còn có các tên gọi khác như:

 • Khất xảo tiết (乞巧节 / qǐ qiǎo jié / – Lễ hội thể hiện tài năng).
 • Thất thư đản (七姐诞 / qī jiě dàn / – Sinh nhật cô em thứ bảy).
 • Xảo tịch (巧夕 / qiǎo xì / – Đêm kỹ năng): Nam nữ có tình ái, thường lấy hạt
 • Hồng Đậu (红豆) xiên thành hạnh xuyến tặng tình nhân, để 100 năm không bị hỏng (Hồng Đậu, đậu bản địa của vùng Giang – Hoài hình trái tim, cứng như gỗ nghiến, màu đỏ tươi thuần khiết không bao giờ phai nhạt, nên tượng trưng cho tình yêu.

Nguồn gốc và ý nghĩa lễ thất tịch ở Trung Quốc

Nguồn gốc:

Thất Tịch (Thất là “ 七 – / Qī / bảy ”, tịch là “ 夕 / Xī / – chiều tối ”). Lễ thất tịch ban đầu có nguồn gốc từ việc thờ cúng các vì sao và là sinh nhật của cô em thứ bảy. Vào đêm ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm sẽ có lễ hội thờ cúng 七姐 – “ cô em gái thứ 7 ”.

Ngày lễ Thất Tịch Trung Quốc bắt nguồn từ truyền thuyết tình yêu vô cùng cảm động “Ngưu Lang Chức Nữ”. Truyền thuyết kể rằng, Ngưu Lang là chàng trai sống chung với anh và chị dâu nhưng lúc nào cũng bị ngược đãi, bị đuổi ra sống riêng. Anh sống trong gia cảnh nghèo khó phải chăn trâu hằng ngày anh làm việc rất chăm chỉ và hiền lành lương thiện.

Chức Nữ, nàng tiên út xinh đẹp nhất trong 7 nàng tiên con của Ngọc Hoàng và Vương Mẫu nương nương.

Một hôm nọ, Chức Nữ cùng các chị của mình xuống nhân gian chơi, tắm rửa, nô đùa ở một dòng sông. Từ đó, Ngưu Lang đã phải lòng nàng Chức Nữ thương nhau và kết duyên vợ chồng cùng nhau trải qua những năm tháng hạnh phúc và có được hai người con, một trai một gái.

Hạnh phúc kéo dài không bao lâu, Ngọc Hoàng và Vương mẫu nương nương phát hiện được việc Chức Nữ lén lút kết hôn với người phàm, Chức Nữ buộc phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Hoàng. Ngưu Lang đau khổ đuổi theo, nhưng bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà, ranh giới giữa hai cõi tiên phàm. Vương mẫu nương nương đã lấy trâm cài vạch một đường xuống sông Ngân – con sông vốn dĩ nước trong veo đã trở nên đục ngầu, sâu không thấy đáy. Ngưu Lang không thể nào vượt qua, chỉ biết ôm con khóc, cách con sông mà ngóng trông vợ. Chức Nữ cũng vô cùng đau khổ, mỗi ngày đều nhìn về phía sông Ngân mà khóc.

Xem thêm:   Thả diều tiếng Trung là gì? Trò chơi dân gian | Giải trí 2022

Thế rối, Vương Mẫu vì động lòng thương cảm đến tấm chân tình của Ngưu Lang, nên đã đồng ý cho hai người mỗi năm vào ngày Thất tịch (7.7 âm lịch) được gặp nhau một lần.

Ý nghĩa:

Ngày lễ Thất tịch ở Trung Quốc tượng trưng cho tình yêu, tôn vinh thứ tình cảm thiêng liêng của hai người dành cho nhau. Cũng là ngày toàn thể nữ nhi cầu nguyện với đất trời những điều tốt lành sẽ đến với mình trong tình yêu và hôn nhân, lễ hội truyền thống lãng mạn nhất Trung Quốc mang nhiều ý nghĩa văn hóa.

thất tịch tiếng trung
thất tịch tiếng trung

 Những phong tục tập quán phổ biến vào ngày lễ thất tịch

Có nhiều hình thức tổ chức lễ hội trong dịp Thất tịch tại Trung Quốc mà Hoa Ngữ Hanzi muốn giới thiệu cho bạn biết. Tuy nhiên, tập tục phổ biến nhất vào dịp này: Vào đêm mồng 7.7 âm lịch, người phụ nữ sẽ cầu nguyện với mong muốn được ban cho đôi bàn tay khéo léo trong các công việc nữ công gia chánh. Trong ngày này, các cô gái trẻ, thiếu nữ sẽ trưng bày, bài trí các vật dụng nghệ thuật tự tạo để cầu mong, ước vọng kết hôn lấy được người chồng tốt.

Tập tục Xâu kim, thêu thùa

Từ xa xưa, người Trung Quốc đã có tập tục thả kim trên mặt nước vào ngày lễ thất tịch này. Nếu cây kim không bị chìm xuống nước, sẽ tượng trưng cho sự thông minh và khéo léo của người thả kim. Tập tục này cũng từng được thể hiện trong bộ phim “Diên hy công lược” nổi tiếng một thời.

Trồng cây cầu tử

Theo phong tục từ xưa của người Trung Quốc, trước ngày lễ thất tịch, người phụ nữ sẽ rải đất vào một khay gỗ và vùi các hạt đậu vào đó, chăm sóc đợi nó nảy mầm thành giá. Các mầm cây phát triển xanh tốt thì mong ước về con cái như sớm có thiên thần nhỏ sẽ trở thành hiện thực.

Bái Chức Nữ

Vào đêm thất tịch hàng năm, các cô gái sẽ lập đàn cúng bái Chức Nữ để cầu mong được xinh đẹp, khéo tay và có được gia đình hạnh phúc, ấm no. Bàn tế lễ thường có lư hương, ngũ tử (gồm quế, hạt dưa, táo đỏ, lạc, bảng tử, một bình hoa tươi có buộc chỉ đỏ, hoa quả,… Bên cạnh đó, trong mâm cúng có một vật không thể thiếu đó chính là “ thau thất tỷ ”, thau được đan bằng nan tre, dán giấy bên ngoài, ở bên trong có hình ảnh cầu ô thước, Ngưu Lang, quần áo và đồ trang sức, giày dép. Các cô gái sẽ vây quanh, vừa ăn ngũ tử vừa ngắm sao Chức Nữ và thầm cầu nguyện.

Những việc nên làm ở lễ thất tịch

Những việc nên và không nên làm ở lễ thất tịch là câu hỏi mà có khá nhiều bạn quan tâm đến. Đặc biệt là những bạn đang có ý định nghiên cứu tìm hiểu văn hóa Trung Hoa. Nội dung dưới đây sẽ Hoa Ngữ Hanzi sẽ giúp bạn biết một số việc nên làm và không nên làm trong ngày Thất Tịch được nhiều người áp dụng nhất.

thất tịch tiếng trung
thất tịch tiếng trung

Nên đi chùa cầu an

Đi lễ chùa vẫn là một việc làm được nhiều người thường thực hiện vào ngày lễ Thất tịch. Bạn có thể đến chùa cầu bình an, may mắn hoặc để được tĩnh tâm lại, có được cảm giác thư thái, gác lại nỗi âu lo, mệt mỏi trong cuộc sống bộn bề hằng ngày.

Xem thêm:   60 Thành ngữ tiếng Trung hay và thâm thúy

Với các bạn trẻ còn cô đơn, lẻ bóng thì có thể đi chùa để cầu duyên, sẽ tìm những ngôi chùa cầu duyên linh thiêng với mong muốn được hóa giải những vận hạn trong chuyện tình cảm để tìm được “nửa kia” của đời mình.

Đối với những người đã có vợ, có chồng thì có thể cầu bình an, may mắn và hạnh phúc cho gia đình, tổ ấm nhỏ của mình.

Nên ăn chè đậu đỏ

thất tịch tiếng trung
thất tịch tiếng trung

Cứ mỗi dịp đến ngày Thất Tịch hàng năm là người người nhà nhà ai nấy đều ăn chè đậu đỏ, đặc biệt là giới trẻ những người đang cô đơn truyền tai nhau rằng, trong ngày này nếu ăn chè đậu đỏ sẽ nhanh chóng tìm được một nửa của mình. Người ta đồn thổi rằng ăn đậu đỏ vào ngày này thì đường tình duyên sẽ phấp phới, gặp may mắn, những đôi yêu nhau sẽ có tình cảm bền chặt dài lâu bên nhau cả đời.

Ngoài chè đậu đỏ, trong ngày lễ thất tịch 7/7 còn có nhiều món ăn khác khá nổi tiếng bạn cần tham khảo qua.

饺子  / Jiǎozi / Sủi cảo

巧果  / Qiǎo guǒ / Xảo quả

巧酥  / Qiǎo sū / Xảo Tô – Các loại bánh ngọt nhỏ

瓜果  / Guā guǒ / Trái cây

鸡  / Jī / Gà

五子  / Wǔzǐ / Ngũ Tử

绿豆芽  / Lǜ dòuyá / Giá

Nên làm nhiều việc thiện

Ngày thất tịch có ý nghĩa tâm linh đặc biệt nên bạn có thể làm những việc thiện. Để gặp những điều bình an trong cuộc sống, bạn hãy làm nhiều việc thiện vào ngày này giúp đỡ mọi người nếu có thể để tăng thêm phúc phần, giúp cho những điều bạn cầu nguyện mong cầu sớm được thành hiện thực nhé.

Nên dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp

thất tịch tiếng trung
thất tịch tiếng trung

Lời chúc lễ thất tịch tiếng Trung sẽ là ý tưởng tuyệt vời để ngày lễ tình nhân phương Đông trở nên lãng mạn hơn. Nội dung là một số lời chúc ngày thất tịch cho người yêu thương mà trung tâm Hoa Ngữ Hanzi muốn mang đến gợi ý cho bạn tham khảo.

 • Thất tịch vui vẻ tiếng Trung giản thể là: 七夕节快乐 / Qīxì jié kuàilè /.
 • 平淡的生活需要添加浪漫,孤独的心需要爱的陪伴,牛郎织女相会于银河两岸,知心爱人幸福相伴。

Cuộc sống bình thường cần thêm sự lãng mạn, người cô đơn cần có người bầu bạn, Ngưu Lang Chức Nữ hội ngộ bên bờ Ngân Hà, người có tình sống hạnh phúc bên nhau.

 • 银河两岸,织女牛郎,遥遥相对。每年七夕,抬头可见,喜鹊架桥,情人团圆。祝单身的收到缘分将至,恋人收到情场如意,已婚者收到家庭甜蜜。
  Hai bờ Ngân Hà, Ngưu Lang Chức Nữ, xa xôi cách biệt. Thất Tịch mỗi năm, ngẩng đầu nhìn lên, Hỷ Thước bắc cầu, tình nhân đoàn viên. Chúc những người đơn thân duyên phận sẽ đến, những người yêu nhau mọi điều như ý, những người đã kết hôn gia đình hạnh phúc.
 • 当星河都在变迁,你我却仍天各一边。但请相信,纵使万水千山,日日夜夜对你的思念从未曾改变。
  Ngân Hà dù đã đổi thay, chúng ta lại vẫn cách xa. Nhưng hãy tin rằng, dù cho khó khăn gian khổ, ngày tháng đằng đẵng, tâm ý đối với người vẫn không thay đổi.
 • 七夕来到,牛郎准备好玫瑰花篮,口袋中装满了爱情宣言,大胆表白近一年来的思念, 可到了鹊桥左顾右盼不见织女出现,突然手机铃声响起,织女电话中轻声道:今年七夕我和 别人约会呢!没办法哟,读短信的帅哥比你还牛呢!呵呵,七夕快乐!
  Lễ thất tịch đến rồi, Ngưu Lang đã chuẩn bị lãng hoa hồng xinh tươi, trong túi mang đầy lời tuyên ngôn tình yêu mà chàng ấp ủ suốt một năm qua. Nhưng khi đến cầu, liếc trái phải đều không thấy Chức Nữ đâu, đột nhiên chuông điện thoại tới, vang lên thanh giọng nhẹ nhàng của nàng: “Thất tịch năm nay em hẹn hò với người khác rồi! Không còn cách nào đâu, vì anh chàng đẹp trai đang đọc tin nhắn này hơn anh nhiều!” Ha ha, Thất tịch vui vẻ nhé!
Xem thêm:   Chữ Thọ tiếng Trung Quốc | Cách viết chi tiết

Ngày lễ thất tịch ở Trung Quốc các đôi tình nhân còn thường dành tặng cho nhau những món quà hoặc gửi hồng bao liên quan tới những con số 520 (我爱你 – Anh yêu em), 9420 (就是爱你 – chính là yêu em) hoặc 25251325 (爱我爱我一生爱我 – Yêu em yêu em, một đời yêu em)… để bày tỏ tình yêu với đối phương.

Những việc không nên làm ở lễ Thất Tịch

Để tránh gặp xui xẻo, trong ngày Thất Tịch, bạn không nên làm một số điều kiêng kỵ sau.

Không nên tổ chức lễ cưới, hỏi

Theo quan niệm, ngày thất tịch Ngưu Lang và Chức Nữ được đoàn tụ với nhau sau một năm chia cách. Thế nhưng cuộc đoàn tụ của họ không được bao lâu lại phải chia xa, sống trong nhung nhớ, chờ đợi suốt một năm tròn mới được gặp lại. Do đó, nhiều quan niệm cho rằng ngày thất tịch không may mắn, xem là điềm báo cho sự chia xa, ly biệt trong tình yêu không nên thực hiện việc cưới hỏi, bàn tính chuyện trăm năm.

Không nên xây nhà

Quan niệm không nên xây nhà vào ngày 7/7 được đúc kết từ nhiều yếu tố. Ngày thất tịch sẽ thường có mưa nên sẽ có phần ảnh hưởng đến tiến độ công việc chất lượng công trình. Ngoài ra, tháng 7 cũng là tháng “cô hồn”, nên nhiều người sẽ kiêng kỵ làm các chuyện trọng đại trong ngày này.

Từ vựng về ngày lễ thất tịch tiếng Trung

Hán Tự Phiên Âm Nghĩa Tiếng Việt
阴历  yīnlì Âm lịch
吃巧果  chī qiǎoguǒ Ăn Xảo quả
拜织女  bài zhīnǚ Bái Chức Nữ
民间故事  mínjiān gùshì Câu chuyện dân gian
喜鹊桥  xǐquèqiáo Cầu Hỷ Thước
织女  zhīnǚ Chức Nữ
祝福  zhùfú Chúc phúc
供品  gòngpǐn Đồ cúng
 jī
绿豆芽  lǜ dòuyá Giá
浪漫  làngmàn Lãng mạn
乞巧节  qǐqiǎo jié Lễ Khất Xảo
七夕节  qīxì jié Lễ thất tịch
情人节  qíngrén jié Lễ tình nhân
果盘  guǒpán Mâm hoa quả
月老庙  yuèlǎo miào Miếu nguyệt lão
银河  yínhé Ngân hà
玉皇大帝  yùhuángdàdì Ngọc Hoàng Đại Đế
五子  wǔzǐ Ngũ tử
牛郎  niúláng Ngưu Lang
习俗  xísú Phong tục
饺子  Jiǎozi Sủi cảo
七仙女  qīxiānnǚ Thất tiên nữ
瓜果  guā guǒ Trái cây (thuộc họ bầu bí)
传统  chuántǒng Truyền thống
传说  chuánshuō Truyền thuyết
王母娘娘  wángmǔniángniáng Vương Mẫu Nương Nương
巧果  qiǎo guǒ Xảo quả
穿针乞巧  chuān zhēn qǐqiǎo Xâu kim Khất Xảo

 

Một số thành ngữ liên quan đến ngày lễ thất tịch

情有独钟  / Qíngyǒudúzhōng / Tình yêu duy nhất
郎才女貌  / Lángcáinǚmào / Trai tài gái sắc
永结同心  / Yǒngjiétóngxīn / Vĩnh kết đồng tâm
百年好合  / Bǎiniánhǎohé / Trăm năm hòa hợp
天长地久  / Tiānchángdìjiǔ / Thiên trường địa cửu
一日不见,如隔三秋  / Yīrìbùjiàn, rúgésānqiū / 1 ngày không gặp như cách 3 thu
两情相悦  / Liǎng qíng xiāng yuè / Lưỡng tình tương duyệt

Qua bài viết này Hoa Ngữ Hanzi đã giúp bạn có thể hiểu hơn về “ Thất tịch tiếng Trung”. Hy vọng bài viết này không những sẽ có thể giúp cho bạn đặc biệt là người mới bắt đầu và đang tìm hiểu về nền văn hóa Trung Hoa và về “ Thất tịch trong tiếng Trung” mà bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa Trung Quốc với những phong tục đẹp đẽ. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để tham khảo tài liệu, chúc bạn một ngày tốt lành.