Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì?

Đối với những bạn mới học tiếng Trung, chắc hẳn ai cũng băn khoăn không biết tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì? Giữa hai loại chữ này có điều gì khác biệt? Hãy cùng tiếng Trung Hanzi tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

tiếng trung giản thể và phồn thể

Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì?

Tiếng Trung phồn thể 繁体字  / Fántǐ zì / và tiếng Trung giản thế 简体字  / Jiǎntǐ zì / là hai bộ chữ được công nhận sử dụng chính tại Trung Quốc. Tiếng Trung giản thể là loại chữ được giản lược từ chữ phồn thể. Hai loại chữ này có sự khác biệt ở cách đơn giản hóa những ký tự trong chữ viết tiếng Trung.

Khái niệm tiếng Trung Phồn thể là gì?

Tiếng Trung phồn thể 繁体字  / Fántǐ zì / là loại chữ truyền thống có lịch sử lâu đời, là chữ tiêu chuẩn tại Trung Quốc tồn tại từ thế kỷ 5 thời Nam Bắc Triều. Tuy nhiên, bây giờ chúng không được sử dụng phổ biến như trước. 

Tính đến thời điểm hiện tại, chữ phồn thể được sử dụng tại: Ma Cao, Đài Loan, Hồng Kông.

Tiếng Trung giản thể là gì?

Tiếng Trung giản thể 简体字  / Jiǎntǐ zì /  là chữ viết đã được rút gọn lại từ chữ phồn thể trong tiếng Trung. Chúng được đơn giản hóa một số bộ hay thành phần tạo nên những chữ truyền thống. Tiếng Trung giản thể được lập ra từ năm 1950 và tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 2.500 chữ giản lược, nhằm xóa mù chữ cho người dân.

Tiếng Trung giản thể được sử dụng thông dụng nhất tại: Trung Quốc đại lục, Singapore,…

Tiếng Trung phồn thể và giản thể khác nhau chỗ nào?

tiếng trung giản thể và phồn thể

Hoàn cảnh sử dụng

Hiện nay, tiếng Trung giản thể trở thành một trong hai bộ chữ quan trọng và được sử dụng phổ biến tại Trung Quốc đại lục, Singapore và một số quốc gia khác. 

Tiếng Trung phồn thể là loại chữ viết truyền thống và chúng được sử dụng phổ biến tại Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao.

Xem thêm:   Trung Tâm Tiếng Trung Gò Vấp Khóa Học tiếng Trung Cấp tốc

Trước đó, tiếng Trung phồng thể được sử dụng hầu hết mọi nơi có thể sử dụng tiếng Trung. Tuy nhiên, có thể vì không thuận tiện nên theo thời gian, chúng đã được lược giản một số ký tự. Có một số tài liệu cho rằng, các dạng ký tự đơn giản tồn tại từ thời nhà Tần. Nhưng đa phần các ký tự giản thể được sử dụng như hiện nay được phát triển khoảng năm 1950 và 1960 bởi Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Họ đã triển khai một hệ thống chính thức về tiếng Trung giản thể, với mục đích cải thiện tỷ lệ mù chữ tại Trung Quốc. Từ đó, tiếng Trung giản thể giúp việc sử dụng trong đời sống trở nên thuận tiện hơn.

Độ phức tạp

Sự khác biệt rõ ràng nhất chính là sự phức tạp giữa 2 loại chữ này. 

Các ký tự trong tiếng Trung phồn thể thường phức tạp hơn. Trong khi các ký tự trong tiếng Trung giản thể lại không quá phức tạp. Đúng như tên gọi là Giản thể 簡體字  [Jiǎntǐzì] vì chúng ít nét, dễ viết và dễ nhớ hơn. 

Mặc dù là tiếng Trung giản thế nhưng không đồng nghĩa là đơn giản cho toàn bộ các chữ. Tuy nhiên, có nhiều chữ tiếng Trung khác biệt đáng kể so với chữ phồn thể truyền thống. Có nhiều chữ khác biệt đến mức người đọc và viết thông thạo chữ phồn thể cũng phải ghi nhớ thêm phiên bản chữ giản thể của những ký tự này. 

Tất cả những ký tự tiếng Trung ban đầu đều giống nhau, tuy nhiên không phải tất cả các loại giản thể đều được giản lược từ phồng thể, có một số chữ vẫn được giữ lại như cũ. Nguyên nhân có thể là do những chữ này đã quá đơn giản nên không cần phải đơn giản hóa chúng.

Sau đây là một số ví dụ về những ký tự giống nhau trong phồn thể và giản thể:

Tiếng Việt Cả phồn thể và giản thể đều sử dụng Phiên âm
Người  / Rén /
Tôi / Wǒ /
Tốt / Hǎo /
Xem thêm:   Bí quyết học tiếng Trung sơ cấp cơ bản | dễ nhớ | cấp tốc

Số nét của từ

Tiếng Trung giản thể sử dụng ít ký tự hơn và chúng thường sử dụng một ký tự duy nhất để đại diện cho những từ có nghĩa khác biệt nhưng cách phát âm lại giống nhau.

Ngược lại, tiếng Trung phồn thể lại sử dụng mỗi từ mỗi ký tự riêng biệt.

Ví dụ:

Chữ phồn thể Chữ giản thể Phiên âm Tiếng Việt
/ Miàn / Mặt
/ Miàn / Bún, Mì
/ Hòu / Hậu
/ Hòu / Phía sau

Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

tiếng trung giản thể và phồn thể

Học chữ phồn thể hay chữ giản thể? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà hầu hết những bạn mới bắt đầu đều băn khoăn. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà chúng ta sẽ cân nhắc nên học loại chữ nào phù hợp nhất.

Ai nên học tiếng Trung giản thể?

Nếu bạn người châu Âu, châu Mỹ,…hoặc là người Việt Nam lần đầu tiên học tiếng Trung thì bạn nên chọn học loại chữ giản thể. Bởi chúng ít nét, đơn giản, dễ viết, dễ nhớ hơn tiếng Trung phồn thể. Ở Trung Quốc, tiếng Trung giản thể là ngôn ngữ chính thức. Nếu bạn đang có dự định đi du học, buôn bán, làm việc thì hãy cân nhắc học chữ giản thể nhé!

Ai nên học chữ phồn thể?

Nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Trung Hoa hay dự định làm việc tại những khu vực chuyên sử dụng chữ phồn thể thì các bạn nên cân nhắc học chữ phồn thể. Các bạn sẽ hiểu được ý nghĩa sâu xa trong từng câu chữ. 

Muốn ở Đài Loan thì phải học phồn thể hay giản thể

Hiện tại, chữ phồn thể được người dân Đài Loan sử dụng phổ biến nhất. Bên cạnh đó, còn có một số khu vực sử dụng chữ phồn thể truyền thống như Hồng Kông, Ma Cao.

Bảng đối chiếu chữ phồn thể và giản thể

Phồn thể Giản thể Phiên âm Tiếng Việt
重要 重要 / Zhòngyào / Quan trọng
重量 重量 / Zhòngliàng / Trọng lượng 
自動 自动 / Zìdòng / Tự động
過分 过分 / Guòfèn / Quá đáng
態度 态度 / Tàidù / Thái độ
Xem thêm:   Thanh mẫu tiếng Trung là gì? Phân loại & cách đọc

tiếng trung giản thể và phồn thể

tiếng trung giản thể và phồn thể

tiếng trung giản thể và phồn thể

tiếng trung giản thể và phồn thể

tiếng trung giản thể và phồn thể

Cách học cả hai cùng một lúc

Tiếng Trung phồn thể Tiếng Trung giản thể Phiên âm Tiếng Việt
/ Yǔ / Ngôn ngữ
/ Shuō / Lời nói
/ Huà / Lời thoại

Chúng ta có thể quan sát thấy, bộ Ngôn 言 – / Yán / trong các chữ phồn thể đều biến thành 讠- / Yán / ở chữ giản thể. Sự thay đổi này giúp các bạn học cả hai chữ viết cùng một lúc. Chúng ta có thể vận dụng những nguyên tắc này để bản thân học và ghi nhớ một cách dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên viết 2 dạng chữ của một từ, sau đó so sánh đối chiếu giữa các nét chữ, các bộ và ý nghĩa của chúng để nhận biết và ghi nhớ thuận tiện hơn.

 Ví dụ:

Tiếng Việt Chữ Phồn thể Chữ Giản thể
Yêu nhưng không có trái tim. 爱  / Ài /
Thân thiết nhưng không gặp lại nhau nữa.  亲  / Qīn /
Con trai, đàn ông rời bỏ quê hương. 乡  / Xiāng /

Đối với những bạn mới bắt đầu, chúng mình không khuyến khích bạn học cả 2 loại chữ. Bạn phải có sự nghiêm túc, đầu tư một cách kỹ càng. Vì nếu học hai loại chữ cùng một lúc, chúng ta sẽ phải học 2 lần, thời gian học nhiều hơn và gặp nhiều thử thách hơn. 

Bạn nên học 1 loại chữ trước, sau đó khi nắm vững thì mới nên mở rộng sang học cả hai loại chữ cùng một lúc.

Chúng ta cũng cùng nhau phân biệt và tìm hiểu về hai loại chữ Trung phồn thể và giản thể. Hi vọng qua bài viết trên các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho việc học tập. Xin hãy liên hệ với tiếng Trung Hanzi nếu bạn đang tìm một trung tâm tiếng Trung TPHCM uy tín, chất lượng nhé! Chúc bạn thành công!