Kinh nghiệm luyện thi HSKK hiệu quả 2022

Bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi HSKK sắp tới nhưng không biết nên ôn tập những gì và làm cách nào để đạt điểm cao? Đừng quá lo lắng vì ngày hôm nay tiếng Trung Hanzi sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm luyện thi HSKK hiệu quả nhất 2022. Hãy cùng chúng mình theo dõi bài viết sau đây nhé!

kinh nghiệm luyện thi hsk

HSKK là gì?

HSKK 汉语水平口语考试 / Hànyǔ shuǐpíng kǒuyǔ kǎoshì / là kỳ thi nhằm đánh giá trình độ khẩu ngữ tiếng Trung bằng hình thức thu âm. Thông qua kỳ thi này, chúng ta sẽ kiểm tra được trình độ biểu đạt bằng khẩu ngữ và kỹ năng nói của người học tiếng Trung chứ không phải là người bản địa. 

HSKK sẽ có 3 cấp bậc và mỗi cấp bậc tương đương với một lượng từ vựng, ngữ pháp cụ thể:

 • Sơ cấp: khoảng 200 từ vựng.
 • Trung cấp: khoảng 900 từ vựng.
 • Cao cấp: khoảng 3000 từ vựng.

Kinh nghiệm luyện thi HSKK hiệu quả 2022

Bản chất của kỳ thi HSKK chủ yếu về khẩu ngữ, chính vì thế, nếu bạn muốn đạt điểm cao thì buộc phải luyện khẩu ngữ sao cho thật chuẩn. Bên cạnh đó, việc nắm vững các điểm ngữ pháp tiếng Trung cũng vô cùng quan trọng. Sau đây là một số kinh nghiệm luyện thi mà tiếng Trung Hanzi muốn chia sẻ. 

Luyện phát âm, nói thật to và rõ ràng

kinh nghiệm luyện thi hsk

Một trong những yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra suôn sẻ chính là phát âm. Các bạn cần phải phát âm to, rõ ràng và rành mạch.

Bởi vì trong quá trình thi, nếu giọng của bạn phát âm không rõ hoặc quá nhỏ sẽ bị lấn át bởi tiếng của các thí sinh xung quanh. 

Chú ý các trường hợp sau đây:

 • Nếu bạn bị ngọng âm l/n mà đọc “nì” thành “lì” sẽ vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế, bạn cần phải học và tập trung điều chỉnh giọng của mình sao cho thật chuẩn. Đặc biệt là những âm /ch/, /zh/, /z/, /sh/,…

Thuộc lòng từ vựng tương ứng với mức độ chứng chỉ cần lấy

Chứng chỉ HSKK gồm 3 cấp độ và mỗi cấp độ sẽ tương ứng với lượng từ vựng nhất nhất định. Các bạn có thể tham khảo ở phần I để xác định mục tiêu và lên kế hoạch ôn luyện nhé!

Tập thói quen luyện nghe mà không cần nhìn phụ đề

Một bí quyết giúp bạn luyện nghe hiệu quả chính là chọn cho mình một chương trình, một bộ phim Trung Quốc mà bản thân yêu thích để luyện nghe. Sau khi nghe được 1 đoạn, hãy bấm dừng và đọc theo. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể thử dịch 1 đoạn sau khi nghe xong và đối chiếu lại phụ đề xem bản thân đã dịch đúng chưa và hiểu được bao nhiêu phần trăm (%). 

Xem thêm:   Phân biệt 安排 [ānpái] và 布置 [bùzhì] trong tiếng Trung

Bên cạnh đó, kỹ năng vừa nghe vừa note ý chính cũng vô cùng cần thiết. Thông qua những ý chính này, chúng ta có thể diễn đạt lại nội dung một cách đầy đủ, hiệu quả. 

Đăng ký tham gia khóa luyện thi HSKK

Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt là một trong những trung tâm tiếng Trung đi đầu về khóa học uy tín, chất lượng, đặc biệt là lớp luyện thi chứng chỉ HSKK tại Việt Nam. Luôn làm việc trên tinh thần “uy tín – chất lượng – tận tâm”, trung tâm luôn tự hào mang đến cho bạn:

 • Đội ngũ giáo viên là người bản xứ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm.
 • Giáo trình chất lượng “chuẩn” Quốc tế, đáp ứng được nhu cầu của học viên. 
 • Phương pháp giảng dạy tiếng Trung Quốc thực tế, giúp học viên dễ hiểu, nhớ lâu. 
 • Lộ trình đào tạo tiếng Trung Quốc tinh gọn, giúp học viên có thể chinh phục được mục tiêu của mình trong thời gian ngắn nhất.
 • Tập trung các mẹo làm bài để đạt điểm tuyệt đối.
 • Giáo trình chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của học viên.

Bí quyết để luyện thi HSKK đạt điểm hiệu quả

Tìm hiểu cấu trúc của đề thi

kinh nghiệm luyện thi hsk

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”

Dù bạn tham gia một kỳ thi nào thì việc nắm bắt được dạng đề thi sẽ giúp chúng ta hạn chế những rủi ro không đang có khi làm bài. 

Cấu trúc đề thi HSKK sẽ có 3 phần:

 • Phần 1: Nghe xong nhắc lại.
 • Phần 2: Miêu tả hình ảnh/ Nghe và trả lời câu hỏi / Đọc một đoạn văn có sẵn.
 • Phần 3: Trả lời câu hỏi.
 

Nghe & nhắc lại

Nghe & trả lời câu hỏi

Miêu tả tranh có trong đề thi

Đọc một đoạn văn có trong đề thi

Trả lời câu hỏi có sẵn trong đề

Sơ cấp

15 câu

10 câu

   

2 câu

Trung cấp

10 câu

 

2 câu

 

2 câu

Cao cấp

3 đoạn

   

1 câu

2 câu

Tuy nhiên, các bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

 • Khi bắt đầu, các bạn sẽ phải trả lời những câu hỏi liên quan đến tên, số báo danh, quốc tịch và hạn chế sai sót nhé. Chẳng hạn như: 你叫什么名字 (Bạn tên gì?), 你的序号是什么?(SBD của bạn là gì?)….
 • Hình thức thi: xong khi máy đọc xong, bạn phải đợi đến khi nghe tiếng bíp, lúc đó bạn mới được trả lời. Nếu bạn trả lời trước thì sẽ bị mất điểm oan. 
Xem thêm:   Câu chữ 把 [bǎ] trong tiếng Trung

Ghi chú lại ý chính đã nghe được

Các bạn cần phải tập trung cao độ, không nhất thiết phải nhớ từng câu, từng chữ mà chỉ cần hiểu được nội dung chính mà thôi. 

Sau khi đoạn ghi âm kết thúc, bạn thuật lại theo trí nhớ của mình, càng chính xác càng tốt, không thêm không bớt. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là ý nghĩa của câu không đổi.

Các bạn có thể lựa chọn cách viết pinyin thay cho chữ Hán nếu bạn viết chưa thành thạo. Phương pháp nào cũng được chỉ cần bạn có thể nhìn vào bản nháp và đọc hiểu những ý cơ bản phải thuật lại khi làm bài. 

Loa sẽ đọc từng câu một, sau mỗi câu sẽ dừng lại khoảng thời gian để cho bạn lặp lại câu vừa nghe được. 

Ví dụ:

Cô ấy quan tâm đến lịch sử Trung Quốc.

她对国历很史感兴趣.

/ Tā duì zhōngguó lìshǐ hěn gǎn xìngqù /.

Các bạn chỉ cần nghe được âm thanh, nghe kỹ lặp đi lặp lại câu đó càng chính xác càng mang lại kết quả cao. 

Tập trung cao độ khi trả lời

Dù cho các thí sinh đều ngồi cách nhau hơn 1 mét nhưng việc đồng thanh đọc sẽ khiến cho các bạn bị ảnh hưởng. Chính vì thế, hãy cố gắng tập trung hết sức để tránh tình trạng “râu ông này cắm cằm bà kia”.

Mẹo để khắc phục không khó, chỉ cần bạn chuẩn bị tâm lý tốt, ôn bài kỹ càng, phát âm to, rõ ràng để không bị xao nhãng.

Không thêm không bớt khi lặp lại nội dung nghe

Các bạn nên ưu tiên trả lời chính xác thay vì thêm hoặc bớt nội dung. Dù chỉ thêm hay bớt một chữ cũng đủ để khiến cho bạn mất một số điểm. 

Tận dụng tối đa 10 phút khi chuyển phần thi

kinh nghiệm luyện thi hsk

Sau khi phần 1 kết thúc, các bạn thí sinh sẽ có 10 phút chuẩn bị cho phần thi tiếp theo. Các bạn nên chia thời gian chuẩn bị cho hợp lý: 5 phút cho phần 2 và 5 phút cho phần 3. 

Sau khi thông báo thời gian chuẩn bị kết thúc, các bạn hãy bắt đầu làm những câu tiếp theo. 

Xem thêm:   Cấu trúc 一 就 trong tiếng Trung | Nếu...thì

Xác định được trọng tâm nội dung của bức tranh

Đối với phần bài làm mô tả hình ảnh, các bạn hãy linh hoạt vận dụng hết kỹ năng, từ vựng vốn có để đạt điểm cao nhé!

Khi bạn nhìn bức tranh, hãy đặt ra những câu hỏi và trả lời cho chúng. Ví dụ:

 • Bức tranh nói về cái gì?
 • Ở đâu?
 • Khi nào?
 • Họ là ai?
 • v..vv.vv

Hãy đặt nhiều câu hỏi liên quan đến bức tranh và mở rộng ra để nâng điểm. 

Nếu các bạn có thể vận dụng thêm thành ngữ, lời khuyên (chẳng hạn như kinh nghiệm, lợi ích, giải pháp…) để điểm càng cao hơn. 

Còn một điều mà bạn cần phải lưu ý chính là độ dài đoạn văn, tốt nhất khoảng 6 – 8 câu, đừng quá lan man, dài dòng, tránh lạc đề.

Trả lời đúng trọng tâm

Khi bạn làm đến phần cuối, cần phải trả lời đúng ý, mở rộng vấn đề, bài học rút ra, kinh nghiệm, họ là ai? Ở đâu? Cái Gì?…Nếu có thể kết hợp thêm thành ngữ tiếng Trung thì càng tốt.

Tài liệu ôn thi HSKK PDF và đề thi thử

Bên cạnh giáo trình ôn luyện HSKK tại trung tâm, các bạn có thể luyện thêm một số sách, file nghe uy tín, chất lượng trên Internet. 

Bạn nên tham khảo bộ đề cũ để nắm được những câu hỏi, quy tắc đề thi và nâng cao trình độ bản thân. 

Những thắc mắc thường gặp

Nên thi HSK hay HSKK?

Nếu bạn muốn tập trung kỹ năng như nghe, nói, đọc thì nên thi chứng chỉ HSKK. Nếu bạn định hướng làm phiên dịch viên, tập trung khả năng nghe nói thì có thể thi chứng chỉ HSK. Tùy vào mục đích mà bạn hãy đưa ra lựa chọn phù hợp nhé!

Thi HSSK trung cấp bao nhiêu điểm là đậu?

Thông thường, ở Trung Quốc, chứng chỉ tiếng Trung HSKK có mức điểm tối đa là 100 điểm. Điểm đậu là trên 60 điểm. 

Hi vọng những kinh nghiệm luyện thi HSKK mà chúng mình chia sẻ bên trên sẽ giúp các bạn ôn tập hiệu quả và tăng sự tự tin khi bước vào phòng thi. Hãy cố gắng làm nhiều đề thi và sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Nếu các bạn muốn học thêm nhiều kỹ năng, mẹo làm bài thì hãy đăng ký khóa học tiếng Trung TPHCM tại tiếng Trung Hanzi nhé! Chúc bạn thành công!